Home

User login

Vấn đáp

Ngũ uẩn giai không

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính bạch Quý sư cô.

Con có một thắc mắc xin được hỏi như sau:
Trong kinh có câu "Ngũ uẩn giai không".
Nhưng con thấy, khi có người mất thì thường có bàn thờ để cúng vong, nếu ngũ uẩn giai không thì việc cúng vong linh là đúng hay sai. Xin Quý sư cô chỉ dạy, giúp con hiểu rõ thêm về vấn đề này.

Xin chân thành cám ơn!

Tự tánh nghe

Mô Phật,
Thưa sư con muốn hỏi về tự tánh nghe trong khi ngồi thiền như thế nào ạ? Con tập trung quá thì nhức đầu còn không tập trung thì con bị quên. Con thử mở pháp lên nghe khi ngồi con thấy mình cũng yên không vọng tưởng nhưng mà con đọc sách qúy thầy nói là bị duyên bên ngòai. Như con ngồi nghe rõ ràng mà cũng là duyên bên ngoài cũng không đúng là tự tánh nghe hả sư? Vậy thì con phải làm sao đây ạ. Mong sư chỉ cho con! Ví dụ thầy giảng là có âm thanh đến thì nghe không có tiếng vậy khi âm thanh đến mình phải duyên theo hay là chú tâm về 1 âm thanh đó thôi phải không sư? Mong sư giúp con.

Có căn tu

Dạ bạn con đi chùa coi thì Thầy nói có căn tu, vậy người có căn tu là sao ạ?

  Đáp:
  Theo đức Phật thì chúng ta tự biết mình không đợi có thầy coi mới nói được. Nếu mình hiền lành không xảo trá, thì biết đã có gốc hiền lành ở trong đời này. Nói có căn nghĩa là có gốc, như cây chanh thì mọc trái chanh, cây nho mọc trái nho, tự cái gốc nó biểu hiện ra.

Tập tu tại thiền viện

Kính thưa quý cô,

Con hiện đang là nữ phật tủ tại gia và muốn theo học thiền. Con được biết trên nội quy của thiền viện là khách cư sĩ có thể được ở lại thiền viện tu học không quá 3 tháng. Con muốn tham gia tu học tại thiền viện thì có được không, và thủ tục để tham gia là như thế nào. Mong quý cô giải đáp giúp con ạ.

Con xin cảm ơn nhiều

Làm sao để giúp gia đình biết tu tập theo Chánh Pháp

Bạch Thầy,

sau thời gian học và ứng dụng Phật pháp con đã được nhiều lợi lạc, biết rõ đâu là thật đâu là giả nên con rất muốn giúp gia đình con cũng được biết đến Phật pháp để ứng dụng tu bớt khổ được vui tro ng đời này và đời sau. Nhưng vì con tuổi nhỏ, lực tu thấp kém không giúp được gia đình. Con thường bị trách mắng khi chia sẻ Phật pháp. Tuy những lời trách ấy con không vướng bận nhưng con sợ tạo cho mọi người sự phiền não, bực bội trong lòng. Thế nên con xin Thầy cho con lời khuyên có là làm thế nào để giúp mọi người hay là để khi nào có duyên thì mọi người sẽ tự biết đến Phật pháp?

NAM MÔ PHẬT BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI

Mỗi lần ngồi thiền nước mắt lại chảy

Thưa sư thầy.
Mới đây con có ngồi thiền. Chủ ý vì muốn tịnh tâm, an nhàn. Nhưng không hiểu nguyên do thế nào mỗi lần ngồi thiền nước mắt con lại chảy. Mong sư thầy giải đáp giúp con. Con cảm ơn.

Căn tu là gì?

Nam mô A Di Đà Phât! Cho con hỏi căn tu là thế nào? Trong gia đình của con không ai theo đạo Phật cả. Con hiện sống ở nước ngoài, cũng không có chùa vn gần nơi ở hiện tại. Con tự tìm hiểu Phật pháp qua trang mạng, thường xuyên nghe giảng của các thầy trên mạng, cảm thấy rất an lành, con nghe mãi không chán, ngày nào cũng vậy. Người thân trong nhà thấy vậy bảo con nghe vớ vấn, con rất buồn. Con đã 25 tuổi rồi, con cũng không có ý định lập gia đình. Con mong khi có dịp về nước được quy y tam bảo. Gần đây con luôn có trong tâm được xuất gia như các Thầy. Con có mơ mộng, hoang tưởng không Thầy? con mong được sư thầy giải đáp cho con.

Muốn xuất gia mà chưa học hết lớp 12

Thưa sư, con có thể hỏi sư muốn xuất gia mà chưa học hết lớp 12 là không được hả sư.
A Di Đà Phật. Mong sớm nhận được câu đáp của sư.

  Đáp:

  Đúng ra nếu quyết tâm thì trình độ nào tu cũng được. Nhưng nếu muốn tu trong một chúng đông như thiền viện ở Việt Nam, khi vào chùa không được học ở bên ngoài, sợ sau sanh phiền não vì so sánh với người khác khó tu. Nếu học hết Trung học thì tạm coi như trình độ vừa phải, đủ bằng cấp để sau thọ giới… nên có thể nói cần điều kiện như thế. Và tuổi cũng phải không lớn quá để có thể đủ sức lao động và tu tập cũng như dễ bỏ những thói quen gây phiền não cho mình và người.

Cầu siêu cho vong linh

Xin cho con hỏi là nơi con ở trọ là gần trường hoc bỏ hoang con luôn có cảm giác là có những vong hồn ở xung quanh. Vậy con hàng ngày mở kinh cầu siêu trên điện thoai nhưng chỉ mở nhỏ thôi như vây có được không?

  Đáp:

  Con có thể mở kinh và cầu nguyện thầm cho các vong linh được siêu độ.

Hỏi: Ý nghĩa của tháp

 

Con xin sư cô giải thích giùm con cái tháp mà trong những ngôi chùa ý nghĩa gì và trong đó thờ gì? Vì con nằm mơ thấy có rất nhiều tháp từ trên trời rơi xuống chung quanh con. Con cảm ơn sư cô.

  Đáp:

  Tháp là biểu tượng tôn quý của Phật giáo. Tháp để thờ xá-lợi Phật, thờ kinh tạng, là kiến trúc đặc biệt để tưởng nhớ tôn kính, để Phật tử chiêm bái. Trong chùa hiện nay, tháp đôi khi thờ linh cốt các vị Tổ sư, để kỷ niệm bậc thầy quý kính. Đôi lúc chư thiên mang trên tay những ngôi tháp nhỏ quý báu để cúng dường Phật. Có nhiều kích cỡ và nhiều vật liệu, tháp nhỏ chừng một hai tấc vuông thì thờ những viên xá-lợi Phật. Tháp lớn cao rộng để chạm khắc sự tích Phật. Tóm lại, đó là kiến trúc nghệ thuật bậc nhất, là nơi quy hướng tâm linh bậc nhất.

Trang vấn đáp Phật pháp nhằm mục đích cho quý Phật tử gửi câu hỏi và những thắc mắc của mình về Viên Chiếu. Sau khi thầy trụ trì trả lời, chúng tôi sẽ cập nhật lên đây để chia sẻ cùng mọi người.

Câu hỏi vấn đáp